BNEWS Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh San Francisco Mary Daly cảnh báo ngân hàng trung ương Mỹ có thể tiếp tục tăng lãi suất và duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến. Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh San Francisco Mary Daly hôm 4/3 đã đưa ra lời cảnh báo rõ ràng về mối đe dọa lạm phát, đồng thời báo hiệu rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tiếp tục tăng lãi suất và duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến.
Trong bài phát biểu chuẩn bị cho Hội nghị chuyên đề về chính sách kinh tế Princeton, bà Daly cho biết mức tăng của lạm phát trong tháng Một cho thấy đà giảm lạm phát mà nền kinh tế cần không hề chắc chắn. Để đẩy lùi lạm phát, việc Fed thắt chặt thêm chính sách tiền tệ trong một thời gian dài hơn có thể sẽ cần thiết.
Bà Daly thường là người có quan điểm tương đồng với các lãnh đạo của Fed. Nhận định của bà có thể làm tăng thêm kỳ vọng rằng các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ nâng lãi suất cao hơn trong những tháng tới, vượt với mức 5,1% mà hầu hết họ đưa ra vào tháng 12/2022.
Một số nhà giao dịch thậm chí còn đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp kéo dài hai ngày 21 - 22/3, thay vì mức tăng 0,25 điểm phần trăm mà nhiều người vẫn đánh cược tin tưởng.
Cũng theo bài phát biểu, bà Daly không đưa ra quan điểm về việc Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng Ba như thế nào, hoặc chính xác thì lãi suất sẽ tăng cao đến đâu. Tuy nhiên, vị quan chức đã vẽ ra một bức tranh đầy thách thức đối với Fed, không chỉ về lạm phát cao dai dẳng hiện nay mà còn về hàng loạt áp lực mới có thể dẫn đến lạm phát cao trong thời gian tới, bao gồm những nỗ lực của các công ty nhằm chuyển hoạt động sản xuất ở nước ngoài trở lại nước Mỹ trong khi thị trường vẫn thiếu lao động.
Mặc dù lạm phát tính theo biện pháp ưa thích của Fed đã giảm từ mức cao kỷ lục vào giữa năm 2022 là khoảng 7% xuống còn 5,4% vào tháng 1/2023, báo cáo hàng tháng mới nhất cho thấy áp lực giá đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bảy tháng.
Điều này xảy ra bất chấp đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhất của Fed trong 40 năm vào năm ngoái, khi ngân hàng trung ương này này đưa lãi suất chuẩn từ gần bằng 0 vào tháng 3/2022 lên mức hiện tại là 4,5% - 4,75%.
Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco cũng chỉ ra khả năng áp lực về giá sẽ tăng thêm, khi các công ty chuyển phần chi phí chuyển đổi sang các nguồn năng lượng carbon thấp hơn cho người tiêu dùng trong bối cảnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang “nóng dần”.
Ngoài ra, bà Daly nói rằng bà đặc biệt tập trung vào khả năng tâm lý e ngại lạm phát cao có thể ăn sâu vào tâm trí người Mỹ và khiến cuộc chiến chống giá tăng phi mã của Fed thậm chí còn khó khăn hơn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng về điều này./.
环球UG官网声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Thêm quan chức Fed nhấn mạnh cần duy trì thắt chặt chính sách tiền tệ
发布评论

分享到:

被制成跪像称“当代秦桧” 余茂春:想买下
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。