BNEWS Cuối tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 01/2023/QĐ-TTg quy định về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Một góc khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương. Ảnh: Dương Chí Tưởng -TTXVN

Với chính sách này, doanh nghiệp sẽ có thêm một nguồn tài chính, sự động viên và tạo động lực tiếp đà phục hồi trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn. Và để đảm bảo chính sách này đến với tất cả đối tượng thụ hưởng, ngành thuế đã triển khai ngay khi quyết định có hiệu lực vào cuối tháng 1/2023.
Theo đó, Quyết định 01/2023/QĐ-TTg nêu rõ giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước phải nộp của năm 2022 đối với người thuê đất, thuê mặt nước theo quy định; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất, thuê mặt nước còn nợ của các năm trước năm 2022 và tiền chậm nộp (nếu có). Mức giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước nêu trên được tính trên số tiền thuê đất, thuê mặt nước phải nộp của năm 2022 theo quy định của pháp luật.
Thuê hơn 4.000 m2 đất tại huyện Thanh Trì (Hà Nội), ông Hoàng Đình Kiên, Giám đốc tài chính Công ty cổ phần VinaFco cho biết nhờ chính sách giảm tiền thuê đất vừa được ban hành, công ty đã giảm được khoảng 1,2 tỷ đồng giúp cân đối được bài toán tài chính cho nguồn lao động và cho hoạt động đầu tư nghiên cứu phát triển.
Theo ông Hoàng Đình Kiên, việc giảm tiền thuê đất giúp giảm chi phí tài chính của công ty trong bối cảnh mọi chi phí đều đang tăng, nên có chi phí nào đó được giảm sẽ ảnh hưởng tích cực đến chi phí chung cho công ty, công ty rất phấn khởi.
Hoạt động tại Bắc Ninh, Tổng công ty cổ phần May Đáp Cầu hiện đã hoàn thành xong các thủ tục đăng ký để được giảm 30% tiền thuê đất theo quy định. Tổng giám đốc Tổng công ty Lương Văn Thư cho biết, số tiền hỗ trợ dù ít hay nhiều nhưng rất quý trọng đối với một doanh nghiệp sản xuất.
“Chúng tôi dùng số tiền được hưởng từ Quyết định 01/2023/QĐ-TTg để hỗ trợ phục hồi sản xuất, hỗ trợ người lao động mất việc gặp lúc khó khăn do dịch bệnh. Chính sách của Chính phủ đưa ra hợp lý, chúng tôi rất tán thành”, ông Lương Văn Thư nói
Đánh giá về chính sách thuế khi được áp dụng, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, nếu 100 đồng thì bây giờ chỉ đóng 70 đồng. Đây là lực đỡ rất lớn cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp "làm ổ" để đón đại bàng. Đây đúng nghĩa là gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ở khu vực bất động sản công nghiệp cũng như những nhà máy sản xuất kinh doanh đang kêu gọi đầu tư nước ngoài vào tham gia thị trường.
Do đó, ngay khi Quyết định của Chính phủ được ban hành, để các đối tượng được thụ hưởng chính sách thuận lợi nhất, Tổng cục Thuế đã lập tức ban hành công điện đề nghị cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các phòng, chi cục thuế khẩn trương triển khai trên tinh thần “không để trường hợp người nộp thuế không được thụ hưởng do không có thông tin”.
Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình cho biết, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản triển khai với các đơn vị thuộc và trực thuộc cơ quan thuế quán triệt cán bộ, công chức cũng như hướng dẫn cụ thể, chi tiết về trình tự, thủ tục tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thuê đất, giảm tiền 30 % đất theo quyết định.
Bên cạnh đó, Cục Thuế Hòa Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền, gửi thông tin chi tiết về đối tượng được giảm, cũng như trình tự, thủ tục, thời hạn mà phải nộp đơn xin miễn, giảm tiền thuê đất trên báo chí, đài phát thanh, truyền hình, các trang thông tin chính thống tại địa phương, hay gửi qua zalo, facebook của ngành.
“Dự kiến khoảng 280 người nộp thuế, bao gồm các doanh nghiệp, các cá nhân có thuê đất trên địa bàn với số tiền thụ hưởng trên 20 tỷ đồng. Đến thời điểm này chúng tôi đã tiếp nhận 50 hồ sơ gửi cơ quan thuế với số tiền và các đơn vị đề nghị giảm 3,5 tỷ đồng”, bà Nguyễn Thị Hồng Nga cho biết.
Theo ông Nguyễn Tiến Trường-  Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội, hiện Hà Nội đã có 700 đơn vị tổ chức nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước. Ông Nguyễn Tiến Trường cho biết, theo thống kê có khoảng 5.300 tổ chức và cá nhân đang thuê đất được giảm 30% tiền thuê đất với số tiền dự kiến giảm gần 1.000 tỷ đồng và đến nay 100% người nộp thuế đã nhận được thông tin qua email.
“Đây là chính sách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp của Chính phủ nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu trải qua những khó khăn để phục hồi lại sản xuất kinh doanh”, ông Nguyễn Tiến Trường nói.
Chia sẻ thêm về kinh nghiệm đã triển khai từ năm trước, ông Nguyễn Tiến Trường cho biết, việc thực hiện giải quyết hồ sơ giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước vẫn còn một số vướng mắc như người thuê đất đã đổi tên nhưng chưa hoàn thành thủ tục đăng ký biến động sử dụng đất trên hồ sơ thuê đất (do chuyển đổi công ty, chia tách, hợp nhất, sát nhập, cổ phần hóa doanh nghiệp...), hết thời hạn thuê đất hàng năm, hợp đồng cho thuê đất nhưng chưa kịp làm thủ tục gia hạn thời gian thuê trước ngày Quyết định 01/2023/QĐ-TTg có hiệu lực...
Theo ông Nguyễn Tiến Trường những vướng mắc này đã được báo cáo và xin ý kiến Tổng cục Thuế để hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đúng quy định./.
>>>Giảm tiền thuê đất - Bài 1: Đồng hành cùng doanh nghiệp

,

bet365中国受限www.bet365gw.vip)是bet365博彩公司在线上直营的亚洲官网(365BET)。bet365中国受限开放bet365最新网址、bet365中国大陆网址(bet365中国备用网址)、bet365中国app下载。bet365中国受限是全球最大的博彩平台,bet365博彩是支持人民币的博彩公司。bet365中国受限是博彩网推荐的体育博彩平台排名。

,

>>>Giảm tiền thuê đất - Bài 2: Không để tình trạng không biết thông tin

>>>Giảm tiền thuê đất - Bài cuối: Không lỡ nhịp với tiến trình phục hồi kinh tế

环球UG官网声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:bet365中国受限:Giảm tiền thuê đất: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó
发布评论

分享到:

Telegram游戏频道:Giá vàng thế giới tăng "nóng", vàng SJC giảm về 66 triệu: Nguyên nhân do đâu?
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。